THÔNG TIN TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM TRONG TỈNH QUẢNG NGÃI: TẬP TRUNG GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG HỒI HƯƠNG ĐƠN HÀNG ĐI LÀM VIỆC TẠI CHÂU ÂU TƯ VẤN TÌM VIỆC LÀM TRONG NƯỚC, ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI CHO CÁN BỘ XÃ VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG HUYỆN BA TƠ THÔNG TIN TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM TRONG TỈNH THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐÀO TẠO CẤP TỐC TIẾNG HÀN THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC KỲ THI TIẾNG HÀN NĂM 2021 TRONG NGÀNH SẢN XUẤT CHẾ TẠO VÀ NGƯ NGHIỆP 7 BƯỚC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH EPS PHÂN BIỆT THỰC TẬP SINH VÀ KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH - NHẬT ĐI LÀM VIỆC Ở NHẬT – NƠI ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN

ĐI LÀM THUÊ VỀ LÀM CHỦ

            Đi làm thuê về làm chủ là cụm từ mà nhiều trang báo chí sử dụng trong nhiều năm gần đây và cho đến bây giờ vẫn tiếp tục hiện hữu giá trị và đầy đủ ý nghĩa của có. Đó là đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (cụm từ này trước đây quen dùng là xuất khẩu lao động). Đi làm thuê về làm chủ là nói đến sự thành công của người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Hiệu quả, lợi ích tính thiết thực này không chỉ cho cá nhân người lao động và gia đình họ mà là kéo theo đem lại cho sự phồn vinh, phát triển cho làng, xã và cộng đồng.

 

            Hiệu quả của việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài thì không còn gì bàn cải nữa. Từ khi Quốc hội ban hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11 năm 2006, cho đến năm 2020 Quốc hội điều chỉnh tại Luật mới số 69/2020/QH14 và đến nay, hàng năm cả nước có hàng trăm nghìn người lao động đi làm việc ở nước ngoài, mang ngoại tệ về cho đất nước nhiều tỷ USD mỗi năm. Nhiều làng quê từ nghèo khó bây giờ trở thành như chốn phố thị, phồn hoa. Nhiều gia đình đã qua thời lam lũ, nhọc nhằn mà thay vào đó là đời sống khá giả, giàu có, sung túc cũng đều nhờ vào việc đi làm việc ở nước ngoài.

            Đó là mặt diện, ai cũng thấy được, nhưng nội tại của cụm từ “đi làm thuê về làm chủ” là nói đến từ người không có gì, phải đi “làm thuê”, nhưng khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thành công thì biến đổi ngay ngôi thứ, vị trí trong xã hội và trở thành người “làm chủ”. Đúng như vậy, khi đi không có gì ngoài sức lao động với trình độ phổ thông, nhưng khi trở về có được những thứ cần thiết, quý giá cho cuộc sống hiện tại và tương lai sau đây:

            - Một là, có tiền tích lũy được qua thời gian làm việc ở nước ngoài. Thực tế cho thấy, nếu người lao động tuân thủ thực hiện đúng hợp đồng làm việc, hết thời hạn trở về, phổ biến có từ 700 đến 900 triệu đồng nếu hợp đồng trong 3 năm và làm công việc đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Còn đối với lao động có trình kỹ thuật, làm việc trong thời gian 5 năm thì tùy mỗi thị trường, mỗi ngành nghề có thể tích lích được 1,5-2 tỷ đồng, có người nhiều hơn nữa. Có được số tiền này là hoàn toàn không thể kiếm được tại Việt Nam trong điều kiện khả năng và thời gian đó của người lao động.

            - Hai là, có thêm một ngoại ngữ. Điều dễ thấy nhất đó là vốn kiến thức về ngoại ngữ - ngôn ngữ của nước mà lao động đến làm việc được trang bị trước khi xuất cảnh và được trao dồi  thực tế qua thời gian làm việc, tiếp xúc với người dân của nước sở tại. Điều mà ở Việt Nam, nhiều người bỏ ra có khi nhiều tiền hơn tổng chi phí cho việc đi làm việc ở nước ngoài và mài dũa 4 đến 5 năm liền vẫn chưa có được, vì không có được thời gian thực tập, cọ xát thực tiễn như người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Kiến thức ngoại ngữ ngày nay là hành trang không thể thiếu của bất kỳ người lao động nào nếu muốn cạnh tranh vào làm việc với mức lương cao ở các doanh nghiệp FDI đầu tư ở Việt Nam.

- Ba là, nghề nghiệp và kinh nghiệm. Nghề nghiệp được đào tạo trước khi xuất cảnh và ngày càng được nâng lên cả về trình độ, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp qua thực tế, đúc kết trong quá trình làm việc ở nước ngoài. Trình độ tay nghề ở mức độ nào cũng tùy vào khả năng học tập, làm việc và trao dồi của mỗi người, song chắc chắn là cao hơn nhiều so với trình độ sơ cấp đào tạo ở Việt Nam. Còn tính chất chuyên sâu, áp dụng biện pháp mới trong lao động, khả năng hợp tác, phối hợp trong công việc thì nhiều người hơn hẳn đối với đào tạo ở Việt Nam trình độ trung cấp (2 năm) và cả cao đẳng (3 năm). Cái quý giá hơn là có nhiều người học tập được kinh nghiệm trong cách tổ chức lao động sản xuất, quản lý, áp dụng biện pháp kỹ thuật, những mặt tiên tiến của công ty, đơn vị tại nước sở tại. Điều mà chỉ những người đi làm việc ở nước ngoài mới có cơ hội để có được.

Với 03 cái có được trên, bản thân cùng gia đình thoát nghèo là chắc chắn. Hơn thế nữa là đã có một tư thế hoàn toàn khác, tư thế của người có nhiều cơ hội, tự làm chủ trong phát triển kinh tế gia đình và làm giàu bằng chính đôi tay và sức lực của mình.

Song, đó là nói đến người lao động đi làm việc ở nước ngoài thành công. Còn thực tế có những trường hợp chưa thành công thì hoàn toàn không có được điều đó. Nguyên nhân của nó thì nhiều như đau ốm, không may bị tai nạn, việc chọn thị trường không phù hợp, người lao động vi phạm hợp đồng v.v …, song tựu chung là lao động chọn kênh chưa phù hợp, với tâm lý “thà chi phí nhiều hơn để được đi nhanh”, “đốt cháy giai đoạn”, nên chưa được tư vấn đầy đủ, chưa được trang bị nhiều về kỹ năng mềm, văn hóa nước sở tại nơi đến làm việc v.v… nên thường bị vi phạm kỹ luật. Do chỉ mới tiếp cận với một vài đơn hàng giới thiệu là đăng ký đi ngay, chưa được có nhiều phương án lựa chọn ngành nghề, chế độ phù hợp với mình, nên thường vi phạm hợp đồng, thậm chí bỏ trốn để đi làm việc khác.

Điều đó sẽ hoàn toàn được đảm bảo khắc phục, nếu lao động đăng ký với Trung tâm dịch vụ việc làm để tư vấn, tạo nguồn và giới thiệu đi làm việc ở nước ngoài. Ngoài việc đảm bảo có nhiều thị trường với mức thu nhập cao để lựa chọn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, UAE, lao động sẽ được tư vấn kỹ để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình; được tổ chức đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm đảm bảo đạt kết quả khả thi qua phỏng vấn, thi tuyển và tiết kiệm chi phí; đảm bảo thực hiện giữa nghĩa vụ và quyền lợi theo quy định của pháp luật. Ngoài ra được hỗ trợ về thủ tục, tham vấn pháp lý; kết nối chia sẻ, tình hình của người lao động với gia đình và địa phương từ khi chuẩn bị xuất cảnh đến suốt thời gian làm việc ở nước ngoài và được hỗ trợ về tư vấn, giới thiệu việc làm sau khi kết thúc lao động ở nước ngoài trở về nước.

Đi làm thuê về làm chủ - hiệu quả thiết thực của đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Người lao động hay học sinh đã tốt nghiêp, đang tìm việc, đang thất nghiệp, đang gặp khó khăn về tài chính, đang muốn tìm một hướng đi mới để thay đổi cuộc sống, và đặc biệt muốn thử sức mình trong môi trường làm việc chuyên nghiệp tại nước ngoài thì đây là cơ hội là thời điểm ấy.

                                                                                             ĐỖ TIẾN TÂN

                                                                (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi)

 

 

Tìm kiếm việc làm