THƯ MỜI THAM GIA "SÀN GIAO DỊCH VIỆC LÀM NĂM 2024" TẠI HUYỆN LÝ SƠN. Ngày 13-14/7/2024. Công văn 531Thông báo kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho Người lao động về nước đúng hạn CÔNG VĂN 516 Thông báo kết quả kỳ thi tiếng Hàn ngành Sản xuất chế tạo và kế hoạch kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Công văn 432 Thông báo kế hoạch đào tạo GDĐH khoá K20-SN THÔNG BÁO PHỐI HỢP THÔNG TIN ĐỂ NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG LỪA ĐẢO ĐƯA LAO ĐỘNG VIỆT NAM ĐI LÀM VIỆC TẠI Ô-XTRÂY-LI-A TRONG NGÀNH NÔNG NGHIỆP THÔNG BÁO CẢNH BÁO VỀ CHƯƠNG TRÌNH LAO ĐỘNG THỜI VỤ ( E8 ) TẠI HÀN QUỐC THÔNG BÁO MỞ LỚP TIẾNG HÀN QUỐC VÀ NHẬT BẢN Công văn 343/TTLĐNN Danh sách NLĐ đạt kỳ thi vòng 2 ngành: Nông, ngư, xây - chương trình HQ EPS (Đợt 1 2024) và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ dự tuyển. QĐ 474/QĐ-UBND Tỉnh Quảng Ngãi Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực việc làm thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi CÔNG VĂN 328 V/V Đăng ký thay đổi ngành nghề dự tuyển chương trình EPS sang ngành dịch vụ

EPS KLPT

ĐỐI TƯỢNG – ĐIỀU KIỆN THAM GIA

- Nam/Nữ đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;

- Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe; (nhấn vào để xem Danh sách bệnh viện đủ điều kiện khám sức khoẻ)

- Không có tiền án, tiền sự;

- Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam;

- Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc; 

- Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

MÔ TẢ CÔNG VIỆC

Ngành nghề: 4 NGÀNH

- Công nghiệp

- Xây dựng

- Nông nghiệp

- Thủy sản: Nuôi trồng thủy sản và đánh bắt thủy sản gần bờ (E9).

+ QUYỀN LỢI – NGHĨA VỤ

* Quyền lợi của người lao động:

1. Được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh) hướng dẫn đăng ký dự tuyển cung cấp đầy đủ thông tin về Chương trình EPS.

2. Được đào tạo và bổ túc tiếng Hàn; cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật, phong tục tập quán của Việt Nam và Hàn Quốc trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.

3. Được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thông báo về thời gian, địa điểm dự thi, ngày học định hướng và  xuất cảnh bằng văn bản.

4. Được hưởng tiền lương, thu nhập và các chế độ khác quy định trong Hợp đồng lao động ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động và quy định chung của Chương trình EPS. Tiền lương do doanh nghiệp Hàn Quốc trả cho người lao động là tiền lương cơ bản, tiền lương cơ bản thấp nhất phải bằng mức tiền lương tối thiểu do Chính phủ Hàn Quốc quy định. Tiền lương tối thiều do Chính phủ Hàn Quốc quy định áp dụng từ ngày 01/01/2015 là 5.580 won/giờ; tương ứng là 44.640 won/ngày (ngày làm việc 8 giờ). Tiền lương tối thiểu có thể được điều chỉnh hàng năm căn cứ vào các chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế.

5. Được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tạo nguồn, quản lý và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc được hỗ trợ để hưởng các quyền lợi trong Hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động. Khi kết thúc hợp đồng lao động về nước được hỗ tư vấn, giới thiệu việc làm;  

6. Được hưởng quyền lợi từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật.

• Nghĩa vụ của người lao động 

1.     Người lao động phải nộp các khoản tiền sau đây:

a) Lệ phí đăng ký thi tiếng Hàn; người lao động nộp lệ phí thi với số tiền VNĐ tương đương 24 Đôla Mỹ/người

b) Chi phí thực hiện các thủ tục trước khi xuất cảnh Khoản tiền Việt Nam tương đương 630 USD bao gồm: tiền vé máy bay một chiều từ Việt Nam đến Hàn Quốc, lệ phí cấp visa, chi phí tuyển chọn, chi phí đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, các chi phí khác liên quan trực tiếp đến việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

c) Học phí tiếng Hàn dưới 3 tháng (480 tiết): 4.500.000đồng (đã bao gồm: sách, bang, đĩa)

d) Bổ túc tiếng Hàn: 3.200.000 đồng/người/khóa

e) Mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tham gia chương trình: 30.000đ/bộ

Lưu ý: Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh chỉ hoàn trả tiền cho người lao động sau khi khấu trừ các khoản chi phí hợp lý đã thanh toán trong các trường hợp như sau:

 Người lao động tham gia học tiếng  không còn nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc hoặc người lao động không đủ điều kiện đi làm việc tại Hàn Quốc do sức khỏe không đảm bảo, tham gia nghĩa vụ quân sự, trường hợp bất khả kháng.

       2. Người lao động thực hiện ký quỹ như sau:

- Mức ký quỹ: 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng) 

- Thời hạn ký quỹ: 5 năm 4 tháng.

- Nơi ký quỹ: Chi nhánh hoặc phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội nơi người lao động cư trú hợp pháp.

- Thời điểm hoàn thành việc ký quỹ: người lao động phải hoàn thành việc ký quỹ chậm nhất là 35 ngày, kể từ ngày ký Hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước.

- Ngay sau khi ký quỹ, người lao động phải nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước 01 bản Giấy xác nhận đã nộp tiền ký quỹ do Ngân hàng Chính sách xã hội cấp nơi người lao động ký quỹ để Trung tâm Lao động ngoài nước làm căn cứ thông báo với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động về việc người lao động đã đồng ý thực hiện hợp đồng và tiến hành các thủ tiếp theo.

Các quy định, điều kiện đối với người lao động khi tham gia chương trình
 
 
• Điều kiện khi tham gia chương trình:     
 
  Để được đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Luật cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của         Hàn Quốc, người lao động Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
 
- Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi;
- Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe; (nhấn vào để xem Danh sách bệnh viện đủ điều kiện khám sức khoẻ)
- Không có tiền án, tiền sự;
- Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam;
- Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc; 
- Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.
 
                                                                                   • Quy định khi tham gia chương trình:
I. Quy định về việc ký quỹ trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc:
 
Theo Thông tư liên tịch số 31/2013/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 12/11/2013 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc
 
Mục đích: Để đảm bảo người lao động thực hiện đúng hợp đồng đã ký với Trung tâm Lao động ngoài nước về việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS và hợp đồng đã ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động.
 
Mức tiền ký quỹ: 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng)
 
Thời điểm ký quỹ: Người lao động thực hiện ký quỹ chậm nhất là 35 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước.
 
Thời hạn ký quỹ: 5 năm 4 tháng
 
Thủ tục ký quỹ:
 
- Người lao động ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước.
 
- Người lao động phải thực hiện ký quỹ 100.000.000 đồng tại chi nhánh hoặc phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội tại địa bàn người lao động cư trú hợp pháp.
Trên cơ sở đó, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo cho doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động về việc người lao động chấp thuận Hợp đồng lao động để doanh nghiệp làm thủ tục xin giấy phép cư trú cho người lao động.
 
Hoàn trả, xử lý tiền ký quỹ của người lao động:
 
- Hoàn trả tiền ký quỹ (gồm cả gốc và lãi) sau khi đã trừ các chi phí phát sinh (nếu có) cho người lao động: (1) về nước đúng thời hạn, (2) tử vong trong thời gian làm việc theo hợp đồng, (3) phải về nước trước thời hạn do điều kiện khách quan (thiên tai, ốm đau, tai nạn,...), (4) không xuất cảnh.
 
- Tiền ký quỹ (gồm cả gốc và lãi) được sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động khi về nước trước thời hạn do vi phạm hợp đồng (nếu thừa sẽ trả lại cho người lao động; nếu thiếu, người lao động phải nộp bổ sung).
 
- Tiền ký quỹ (gồm cả gốc và lãi) được chuyển vào Quỹ giải quyết việc làm của tỉnh/thành phố đối với các trường hợp sau: người lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc theo hợp đồng hoặc hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn, ở lại làm việc và cư trú trái phép tại Hàn Quốc.
 
Trường hợp người lao động vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để ký quỹ thì tiền ký quỹ (gồm cả gốc và lãi) sẽ được sử dụng để trả khoản vay ngân hàng.
 
II. Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:
 
1. Theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:
- Người lao động bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, buộc phải về nước, không được đi làm việc tại nước ngoài trong thời gian 2 năm đối với các trường hợp sau:
 
     + Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú.
     + Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng.
 
- Người lao động bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, buộc phải về nước, không được đi làm việc tại nước ngoài trong thời gian 5 năm đối với các trường hợp sau:
 
     + Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng.
     + Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định.
 
2. Theo Thông tư liên tịch số 32/2013/TTLT-BLĐTBXH-BNG ngày 6/12/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Ngoại giao hướng dẫn trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2, Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ.
 
   - Cơ quan có thẩm quyền cấp xã/phường nơi người lao động bị xử phạt vi phạm hành chính cư trú không được xác nhận hồ sơ cho người đó để đi làm việc tại nước ngoài trong thời hạn đã ghi tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
 
   - Trong trường hợp người lao động bị xử phạt không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời gian quy định thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố nơi người lao động cư trú sẽ ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
 
Tìm kiếm việc làm