THƯ MỜI THAM GIA "SÀN GIAO DỊCH VIỆC LÀM NĂM 2024" TẠI HUYỆN LÝ SƠN. Ngày 13-14/7/2024. Công văn 531Thông báo kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho Người lao động về nước đúng hạn CÔNG VĂN 516 Thông báo kết quả kỳ thi tiếng Hàn ngành Sản xuất chế tạo và kế hoạch kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Công văn 432 Thông báo kế hoạch đào tạo GDĐH khoá K20-SN THÔNG BÁO PHỐI HỢP THÔNG TIN ĐỂ NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG LỪA ĐẢO ĐƯA LAO ĐỘNG VIỆT NAM ĐI LÀM VIỆC TẠI Ô-XTRÂY-LI-A TRONG NGÀNH NÔNG NGHIỆP THÔNG BÁO CẢNH BÁO VỀ CHƯƠNG TRÌNH LAO ĐỘNG THỜI VỤ ( E8 ) TẠI HÀN QUỐC THÔNG BÁO MỞ LỚP TIẾNG HÀN QUỐC VÀ NHẬT BẢN Công văn 343/TTLĐNN Danh sách NLĐ đạt kỳ thi vòng 2 ngành: Nông, ngư, xây - chương trình HQ EPS (Đợt 1 2024) và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ dự tuyển. QĐ 474/QĐ-UBND Tỉnh Quảng Ngãi Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực việc làm thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi CÔNG VĂN 328 V/V Đăng ký thay đổi ngành nghề dự tuyển chương trình EPS sang ngành dịch vụ

Cẩm nang về việc làm

Dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều người đã mất việc. Việc thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng khiến phương thức nộp hồ sơ trực tuyến là lựa chọn tối ưu hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều ứng viên (ƯV) than phiền rằng họ nộp đơn ứng tuyển rồi, bản thân thấy phù hợp với các yêu cầu vị trí được đưa ra mà không được gọi phỏng vấn. Vậy nguyên nhân do đâu?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Phó Giám đốc Bộ phận Tuyển dụng Văn phòng Adecco TP HCM, cho biết đa phần ƯV "lười" nâng cấp hồ sơ hoặc "gửi sai địa chỉ". "Có rất nhiều bạn chưa hiểu được rằng hồ sơ xin việc chính là bức thư để đưa thông điệp về kinh nghiệm cũng như khả năng của ƯV tới nhà tuyển dụng. Chẳng hạn nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn kỹ năng quản lý đội nhóm nhưng trong hồ sơ xin việc, ƯV không hề đưa ra kỹ năng quản lý đội nhóm mà chỉ nói chung chung là làm tốt trong nhóm. Trường hợp khác, công việc yêu cầu ƯV có kỹ năng kinh doanh tốt, song họ lại chỉ đề cập qua loa về việc mình đã từng làm sale tại công ty A, doanh nghiệp B mà chưa có mô tả rõ thành tích họ đạt được ở cương vị đó như thế nào. Kinh nghiệm ở đây là nên dựa vào bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng để làm nổi bật hồ sơ xin việc của mình sao cho bám sát nhất với yêu cầu của công việc" - ông Chương nói.

Lỗi tiếp theo, theo ông Chương, có lẽ là trong hồ sơ xin việc ghi quá nhiều thông tin khiến bị loãng, thừa không cần thiết. Đặc điểm hiện nay, nhất là với các bạn trẻ có 1 - 2 năm kinh nghiệm, là ghi quá nhiều thông tin thừa nhưng không tập trung vào đầu việc chính mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người không có logic và sẽ không đạt được hiệu quả trong công việc. Kinh nghiệm ở đây, với mỗi vị trí, công việc ứng tuyển, hãy làm một hồ sơ xin việc riêng, tránh ghi "loãng" thông tin sẽ khiến nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn đã làm quá nhiều công việc, không có sự tập trung. Thêm nữa, khi ứng tuyển, trong e-mail, ƯV cần ghi rõ lý do mà nhà tuyển dụng nên tuyển mình. Để tạo nên sự nổi bật cũng như khẳng định sự phù hợp với công việc nhà tuyển dụng đang tuyển, ƯV nên viết ra những lý do bằng các thành tích mình đã đạt được trong quá khứ hoặc là tính cách và sự phù hợp của ƯV cho vị trí đó. Chẳng hạn như phù hợp về giao thông, về chế độ, về khả năng phát triển sự nghiệp, khả năng cống hiến...

Lý do cuối cùng có thể là hình ảnh trong hồ sơ xin việc thiếu chuyên nghiệp và thông tin sơ sài. Hình ảnh cá nhân là ấn tượng đầu tiên khi nhà tuyển dụng lọc hồ sơ. Nhiều bạn để ảnh selfie thiếu chuyên nghiệp, hay để ảnh đã chụp quá lâu, ảnh chỉnh sửa quá lố... cũng là một trong nguyên nhân bạn không được mời gọi cho vòng tiếp theo. Hơn nữa thông tin về bản thân còn quá sơ sài, thông tin về các đầu việc đã làm thì ít, dẫn tới việc nhà tuyển dụng không thể nắm bắt được năng lực của bạn.

Theo https://nld.com.vn

Tìm kiếm việc làm